Những ý tưởng trang trí góc học tập khơi nguồn cảm hứng

Sang tao cach trang tri noi hoc tap theo mon hoc minh yeu thich 1

Bạn đã có ý tưởng trang trí góc học tập nào cho mình chưa. Điều này rất quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng đến tinh thần và kết quả tiếp kiến thức cũng như công việc. Thiết kế nhà trọn gói Viking Design sẽ gợi ý cho bạn các cách trang trí góc học tập của mình đơn giản mà khéo léo nhất.

1. Tầm quan trọng của việc trang trí góc học tập

Góc học tập bày trí khoa học, thông minh sẽ giúp quá trình học tập hiệu quả, thuận tiện hơn. Khá nhiều người vẫn chưa quan tâm đến vấn đề này, thường tùy ý sắp xếp đồ dùng mà chưa có mục đích cụ thể.

Trang trí góc học tập đơn giản
Trang trí góc học tập đơn giản

Đối với các bé đang học lớp mầm non hay tiểu học lại càng phải chú trọng vào trang trí bàn học tập cho bé. Để các con có phút giây yêu thích quá trình học tập thì cần phải sáng tạo không gian.

Lợi ích của góc học tập đẹp, khoa học đó là:

Mang đến sự thoải mái

Khá nhiều bé dù đã học ở trường cả ngày dài nhưng về nhà vẫn muốn sà vào bàn học. Đây chính là mà các con cảm thấy thoải mái vì thoải mái, nhiều hình thù sinh động thu hút bé. Đồng thời giảm đi các áp lực, tâm lý khi đi học.

Thiết kế nơi làm việc, góc học tập tạo cảm giác thoải mái
Thiết kế nơi làm việc, góc học tập tạo cảm giác thoải mái

Tạo sự hứng thú

Các bé rất nhanh chán nên tạo sự hứng thú cho các bé rất quan trọng. Khi các con có không gian riêng thì việc học tập và rèn luyện sẽ trở nên hấp dẫn, không còn nhàm chán bởi các con chữ, số nữa.

Kích thích sự sáng tạo

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh màu sắc, hình khối thích hợp có khả năng kích trí não rất hiệu quả. Các bé thường thích góc học tập bắt mắt, khoa học thì sẽ có những ý tưởng đột phá.

goc hoc tap co cay xanh tu nhien 1
goc hoc tap co cay xanh tu nhien 1

Đối với những người làm việc thì cần trang trí nơi làm việc, đọc sách tài liệu phù hợp. Nó sẽ giúp công việc thuận lợi, nhiều ý tưởng đột phá trong công việc, giải quyết những bế tắc nhanh chóng.

Hình thành tính tự lập

Nếu các bé thích ngồi vào góc học tập thì đồng nghĩa với việc bé sẽ chủ động trong việc học, không cần bố mẹ phải nhắc nhở nhiều. Các con sẽ cảm nhận được quyền sở hữu không gian của mình, có ý thức và trách nhiệm bảo vệ không gian ấy. Việc của phụ huynh chỉ là theo dõi và nhắc nhở khi cần thiết.

Thiết kế góc học tập với kệ sách ở bên để bàn học rộng rãi hơn
Thiết kế góc học tập với kệ sách ở bên để bàn học rộng rãi hơn

2. Hướng dẫn trang trí góc học tập theo bậc giáo dục

Cách trang trí góc học tập tùy vào từng lứa tuổi, mục đích của việc học mà trang trí phù hợp. Nếu bạn có con em đang đi học có thể tham khảo các gợi ý theo cấp bậc giáo dục dưới đây:

Trang trí góc học tập mầm non

Mầm non là môi trường cho bé an toàn vui chơi, học tập được quan tâm và chăm sóc đặc biệt. Vì vậy, tạo môi trường thân thiện, lành mạnh trong lớp học mầm non, bàn học của bé để giúp bé luôn vui vẻ. Nhất là giúp bé có không gian thoải mái phù hợp nhất để tiếp thu nhanh hơn.

Nơi học tập giúp trẻ hứng thú hơn với các con chữ
Nơi học tập giúp trẻ hứng thú hơn với các con chữ

Kiến thức mầm non không đề cao kiến thức, thành tích. Chủ yếu cho các con nhận biết được màu sắc, hình khối, làm quen với môi trường học tập. Đồng thời hình thành nhận thức, tỉnh cảm và nhận biết thẩm mỹ cho bé cả quá trình lâu dài.

Việc thiết kế góc học tập cho bé mầm non nên lựa chọn màu sắc đa dạng, hình vẽ sinh động, kích thích trí tưởng tượng.

Nơi học tập thoải mái giúp trẻ tiếp thu tốt hơn
Nơi học tập thoải mái giúp trẻ tiếp thu tốt hơn

Góc học tập nên dán các hình vẽ về bố mẹ, anh chị, ông bà. Để các bé nhận được các thành viên trong gia đình.

Trang trí cho bé nên phân theo chủ đề.

Trang trí góc học tập cho bé mầm non
Trang trí góc học tập cho bé mầm non

Góc học tập theo chủ đề bác sĩ giúp bé vừa tham gia trò chơi, vừa tự tin hơn khi đi khám bác sĩ ngoài đời thực.

Trang trí góc học tập theo chủ đề âm nhạc. Đây là nơi để bé ôn luyện, kích thích khả năng âm nhạc, lôi cuốn hơn. Có thể tận dụng những giấy phế liệu để cắt thành hình váy áo dạ hội, các nốt nhạc, dụng cụ âm nhạc như đàn, micro…

Trang trí bằng những bức tranh khổ lớn, xếp rời lên nhau. Có đếm số lượng, kích thước khác nhau để các bé có thể vừa học vừa chơi rất vui.

Trang trí góc học tập tiểu học

Sắp xếp góc học tập cho các bé tiểu học thoải mái, vui nhộn kích thích sự khám phá, giúp bé tìm tòi được nhiều kiến thức mới nhất. Mỗi góc học tập hay sinh hoạt đều phải sinh động, hài hòa.

Góc học tập nên trang trí theo sở thích của từng người
Góc học tập nên trang trí theo sở thích của từng người

Những chi tiết để trang trí góc học tập có thể là 5 điều Bác Hồ dạy để các bé học thuộc làm quen.  Các khẩu hiệu đúng như ở cấp bậc tiểu học để các bé hình thành tư duy làm quen, nhanh thuộc bài hơn.

Sự sáng tạo ở nơi học tập sẽ giúp công việc được suôn sẻ hơn
Sự sáng tạo ở nơi học tập sẽ giúp công việc được suôn sẻ hơn

Ngoài vị trí bàn học, cha mẹ cũng nên chú ý trang trí khu vực xung quanh như bên cạnh bàn, khung cửa sổ. Có thể treo các giỏ cây, giỏ hoa nhỏ để giúp đưa thiên nhiên vào nhà. Không khí cũng trở nên dễ chịu và trong lành hơn.

Ngoài ra, trang trí theo chủ đề như các loại trái cây, con vật, biển giao thông, các loại hoa cũng là cách đơn giản và hiệu quả. Vô số những hình ảnh thông minh phù hợp cho các bé tiểu học.

Trang trí góc học tập trung học

Bước sang trường trung học là các bé có một bước ngoặt mới trưởng thành hơn. Chính vì vậy, không gian học tập cần chọn màu sắc, đồ vật thích hợp để từ đó có nguồn cảm hứng học tập.

Kệ gỗ trang trí góc học tập đẹp và tiện lợi
Kệ gỗ trang trí góc học tập đẹp và tiện lợi

Học sinh trung học đã hình thành tư duy thẩm mỹ rõ ràng nên không còn thích hợp với hình vẻ trang trí ngây thơ, ngộ nghĩnh. Thay vào đó là phụ huynh nên tham khảo sở thích của bé.

Sử dụng những vật liệu gỗ để trang trí mang đến sự ấm áp. Đó có thể là kệ sách khung tranh. Thiết kế bàn học đôi là giải pháp thông minh và tiết kiệm kiệm diện tích. Nhất là với gia đình có 2 bé trong độ tuổi đi học ngang nhau.

Lựa chọn bàn học thông minh
Lựa chọn bàn học thông minh

Góc học tập không cần quá nhiều đồ trang trí. Điểm nhấn lấy đèn học kiểu, kệ sách đa dạng kiểu dáng.

Góc học tập đặt ở cửa sổ để đảm bảo ánh sáng tự nhiên. Tùy vào sở thích và giới tính của bé mà các các mẹ để bé tự chọn đồ trang trí, tranh dán tường tại nơi học tập của mình.

Góc học tập gần gũi với thiên nhiên
Góc học tập gần gũi với thiên nhiên

Nếu diện tích phòng nhỏ hãy lựa chọn cách trang trí bàn học tập, kể sách và tủ quần áo đồng bộ.

Ngày nay các kiểu bàn học thông minh đang được sử dụng rất nhiều. Bàn thông minh có khả năng gấp gọn, kéo dài, nâng lên hạ xuống. Nó vừa sử dụng là bàn học vừa sử dụng là bàn ăn thông minh nếu cần thiết. Ví dụ như khi các bé có bạn bè đến chơi, cần không gian riêng tư.

Bàn học gắn tường kết hợp với kệ sách cũng là một cách trang trí rất thông minh. Đối với bàn học này không cần chân bàn nên không gian trở nên thông thoáng hơn.

Trang trí góc học tập THPT

Trang trí góc học tập thpt là có sự thay đổi rõ rệt nhất vì đang là khung tuổi các bạn đã có cá tính.Chính vậy, lúc này các bạn sẽ tự trang trí nơi học của mình theo sở thích.

Góc học tập theo phong cách hiện đại
Góc học tập theo phong cách hiện đại

Với các bạn có thành tích tốt có thể sử dụng chính những bài kiểm tra điểm cao, sản phẩm mình làm ra để trưng bày góc học. Nó sẽ là động lực để cố gắng nhiều hơn.

Ngoài ra, góc học tập cũng có thể gồm những cuốn sách, truyện, tạp chí, hay hình tượng. Lúc giải lao, ngoài giờ đọc để thoải mái đầu óc, giải trí.

Thiết kế nơi học tập thông minh
Thiết kế nơi học tập thông minh

Những sản phẩm truyền thống, đồ chơi bộ sưu tập cũng là cách trang trí phù hợp. Đặc biệt là nơi làng nghề càng tiện.

Trang trí phong cách gần gũi thiên nhiên với các kệ gỗ để đặt cây giúp không gian xanh, tạo cảm hứng cho việc học tập. Đồng thời giúp các bạn hình thành trách nhiệm chăm sóc cây xanh, có ý thức ngoài cộng đồng.

Với lứa tuổi này có thể nhiều bạn thích sự cá tính, đa dạng về màu sắc. Hoặc cách trang trí đơn giản nhẹ nhàng. Tuy nhiên, để giúp cho quá trình học tập hiệu quả nên tránh màu sắc quá lòe loẹt làm ức chế tâm lý, dễ nổi nóng, không giữ được bình tĩnh. Như vậy ý tưởng trong học tập và công việc cũng không sáng tạo.

3. Hướng dẫn trang trí góc học tập theo giới tính

Cha mẹ cũng nên dựa vào giới tính của con mình để có ý tưởng trang trí góc học tập tốt nhất. Sự sắp xếp đồ vật màu sắc cũng ảnh hưởng đến sự hình thành giới tính của các bạn.

Trang trí góc học tập cho bé trai

Các bé trai có cá tính mạnh mẽ, thích nhân vật hoạt hình, siêu nhân, đồ chơi xe hơi… Do vậy nên dán những bức tranh đơn thuần như thế nào thì các bé sẽ rất thích, luôn có nhu cầu ngồi vào bàn học.

tao moi truong hoc cho be thoai mai 1
Tạo môi trường học cho bé thoải mái

Do tuổi mầm non hay tiểu học các bé khá hiếu động nên ưu tiên cách trang trí góc học tập đơn giản, thông thoáng. Nếu bé có nghịch cũng đỡ rơi đồ đạc hơn.

Trang trí góc học tập cho bé gái

Bé gái có xu hướng thích nhẹ nhàng, công chúa với các vật dụng đồ chơi nhỏ nhắn, dễ thương. Màu sắc của bé gái nên là hồng, kem, trắng.

Góc học tập cho bé gái
Góc học tập cho bé gái

Bé gái hình thành nhận thức, ý thức và tư duy sớm hơn bé trai nên góc học tập đẹp, đa dạng công năng giúp bé phát triển trí tuệ tốt.

4. Vật dụng trang trí góc học tập cho bé

Đầu tư một góc học tập lung linh sẽ đồng hành cùng các bạn trong suốt quá trình tìm hiểu tri thức của nhân loại. Có thể không cần quá cầu kỳ, trang trí góc học tập đơn giản, đúng với sở thích sẽ giúp các bạn luôn tràn đầy năng lượng.

Cách trang trí góc học tập bằng giấy

Cách trang trí bàn học bằng giấy là cách đơn giản và tiết kiệm nhất. Chỉ cần những tờ giấy màu, cuộn giấy carton cùng một chút khéo tay là có thể thoải mái sáng tạo các vật dụng trang trí.

Cắt giấy trang trí góc học tập sáng tạo và tiết kiệm chi phí
Cắt giấy trang trí góc học tập sáng tạo và tiết kiệm chi phí

Với giấy, các bạn có thể tạo thành những ống bút tiện dụng trong góc học tập, vừa tiện dụng vừa đẹp. Đồng thời có thể làm cho góc học trở nên gọn gàng, đẹp hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể gấp thành các hình vuông, hay lục giác để thành những hộp đựng đồ nhỏ xinh, đa dạng màu sắc.

Những bông hoa bằng giấy chắc chắn sẽ là nguồn cảm hứng bất tận cho bạn khi ngồi vào góc học tập của mình. Với các bạn tiểu học hay mầm non cũng rất thích hợp để trang trí như vậy. Hoa bằng giấy bền, nhiều màu sắc đa dạng, kiểu dáng bắt mắt.

Trang trí góc học tập bằng tiếng Anh

Phòng học bằng tiếng sinh động, tươi trẻ. Khi thiết kế góc học tập bằng những chi tiết tiếng Anh thích hợp theo chủ đề sẽ giúp bạn yêu thích môn ngoại ngữ này hơn.

Sang tao cach trang tri noi hoc tap theo mon hoc minh yeu thich 1

Đây là một cách trang trí phù hợp với các trẻ Việt Nam, để các bé tiếp thu môn học nhanh hơn.

Nơi học tập cho bé thỏa sức sáng tạo
Nơi học tập cho bé thỏa sức sáng tạo

Màu sắc là yếu tố quyết định sự thành công của bản thiết kế cho phòng học. Những thiết kế lạ mắt với hình ảnh, khẩu hiệu biến hóa kết hợp hài hòa với nhau.

  • Trang trí góc học tập chữ cái

Trang trí bằng chữ cái ở khu vực học tập thích hợp cho các bé 5 tuổi, tiểu học. Nó kích thích trí não của bé, làm quen với các chữ cái trong bài học của mình.

Sử dụng chữ cái, chữ số để trang trí nơi học tập
Sử dụng chữ cái, chữ số để trang trí nơi học tập

Để chữ cái bớt nhàm chán thì cha mẹ nên chọn chữ cái nhiều màu sắc kèm những hình độc vật, trái cây tương ứng với chữ cái đó để các bé học thuộc dễ dàng hơn.

5. Lưu ý khi trang trí góc học tập

Đúng theo lứa tuổi

Lứa tuổi sẽ là căn cứ để mọi người, nhất là cha mẹ lựa chọn phong cách trang trí màu sắc thích hợp nhất. Màu sắc sẽ giúp trẻ có cảm giác không sợ học, hứng thú hơn.

Tham khảo mẫu thiết kế phòng học và nghỉ ngơi hợp lý
Tham khảo mẫu thiết kế phòng học và nghỉ ngơi hợp lý

Đảm bảo đủ ánh sáng

Góc học tập thường được các bé dùng vào buổi tối nên cần đảm bảo đủ ánh sáng, không làm ảnh hưởng đến thị lực của trẻ. Nên sử dụng các loại đèn tốt cho mắt, không bị lóa mắt. Đèn học phù hợp vừa giúp bảo vệ sức khỏe vừa giúp trang trí góc học tập hiệu quả.

Nơi làm việc và tủ đồ sắp xếp gọn gàng khoa học, đảm bảo đủ ánh sáng để học và làm việc
Nơi làm việc và tủ đồ sắp xếp gọn gàng khoa học, đảm bảo đủ ánh sáng để học và làm việc

Vị trí bàn học tốt nhất là ở cửa sổ thoáng đãng. Như vậy sẽ có nhiều ánh sáng tự nhiên.

Sử dụng đồ dùng, hình ảnh học tập phù hợp

Tùy vào từng cấp bậc giáo dục, lứa tuổi mà lựa chọn các sản phẩm trang trí thích hợp. Không nên để các thiết bị điện tử như điện thoại, tivi xung quanh khu vực bé học. Những thiết bị này khiến cho cho các bé bị sao nhãng, không chú ý học tập chăm chỉ.

Phụ huynh nên chọn các đồ vật trang trí trong phòng học của con đúng theo sở thích và lứa tuổi
Phụ huynh nên chọn các đồ vật trang trí trong phòng học của con đúng theo sở thích và lứa tuổi

Lời kết

Trang trí góc học tập, nơi làm việc dựa trên sở thích, giới thích phù hợp với môi trường học tập và làm việc của mình rất quan trọng. Những ý tưởng tuyệt vời kể trên sẽ giúp bạn vừa nhìn là thích mê và luôn có cảm hứng, ý tưởng trong công việc của mình.

Góc học tập với nhiều hình khối màu sắc
Góc học tập với nhiều hình khối màu sắc

Chúc bạn có thời gian vui vẻ và có nhiều sự sáng tạo trang trí nơi học của mình giúp tăng hiệu suất khi học tập, làm việc nhé. Hẹn gặp lại trong những chia sẻ tiếp theo. 

5/5 - (1 bình chọn)
Nguyễn Anh Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.
.
.
.