Nhà hướng Nam có mát không? Phúc lộc gia chủ đón nhận ở hướng Nam

nha huong Nam don nang va gio mat me quanh nam

Dân gian có câu “nhà hướng Nam không làm cũng có ăn” nhằm chỉ việc hướng này đại cát đại lợi, rất thuận lợi cho gia. Tuy nhiên, có phải ai cũng thích hợp hay không thì không phải là điều chắc chắn. Vậy có nên xây nhà hướng Nam, mua nhà hướng Nam hay không. Hãy tìm hiểu chi tiết cùng Viking Design nhé.

1. Sơ lược phong thủy nhà hướng Nam

Hướng Nam đại diện cho dương, đất dương tốt thì phong thủy sẽ tốt, đẹp cho gia chủ. Người xưa có câu “ lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng Nam” nghĩa là gia đình sẽ luôn hạnh phúc, vạn sự như ý. Theo thiên tiên Bát quái, hướng Nam có tượng quẻ là Càn (trời) nên nhà hướng Nam được coi là hướng đế vương.

nha huong Nam don nang va gio mat me quanh nam
Nhà hướng Nam đón nắng và gió mát mẻ quanh năm

Theo Hậu thiên bát quái, hướng Nam là quẻ Ly, biểu tượng của ánh sáng, lửa mà các bậc vua chúa thường tọa Bắc hướng Nam nhằm nhìn về ánh sáng, muốn cai trị thiên hạ. Mối quan hệ giữa nhà ở con người rất mật thiết với nhau nên không thể tách rời nhau. Người sinh ra mỗi người có mỗi mệnh khác nên hướng nhà cũng sẽ khác.

Theo lý luận của phong thủy Bát trạch, hướng Nam lại chỉ thích hợp với người “Đông tứ trạch”: Khảm, Ly, Chấn, Tốn.

Người thuộc quẻ Tây tứ: Càn, Cấn, Đoài, Khôn.

Mặc dù hướng Nam rất tốt để xây nhà nhưng không phải ai cũng hợp. Nếu những người thuộc Tây tứ trạch vẫn muốn xây nhà hướng Nam thì phải biết dùng vật phẩm phong thủy để hóa giải.

2. Tại sao nên xây nhà hướng Nam?

Khí hậu Việt Nam thuộc nóng ẩm mưa nhiều nên hầu hết các vùng miền đều thuận lợi xây nhà, có hướng nắng, gió tốt. Đặc biệt là hướng Nam.

nha huong nam co tot khong
Nhà hướng Nam có tốt không?

Nhà ở hướng Nam có ánh sáng tốt

Mặt trời mọc ở hướng Đông, nhà hướng Nam sẽ tránh được ánh nắng vào buổi sáng  khi mặt trời mọc, và buổi chiều khi mặt trời lạnh. Gió nóng từ phía Tây không thể ảnh hưởng được với hướng Nam và gió lạnh hướng Bắc cũng không thể tràn qua hướng nam dễ dàng.

Do vậy, nhà hướng Nam mùa hè vô cùng mát mẻ, mùa đông lại ấm áp. Không khí trong nhà quanh năm thoải mái, giúp tâm trạng con người cũng dễ chịu hơn.

Nhà ở hướng Nam có gió tốt

Bên cạnh việc tránh ánh nắng chói chang buổi sáng, ánh nắng gắt vào buổi chiều thì nhà hướng nam còn có hướng gió tự nhiên. Hướng Nam lưu thông gió tốt rất tốt cho sức khỏe của con người. Sống trong ngôi nhà như vậy, tinh thần luôn ổn định, tư duy linh hoạt hơn.

Ngoài ra, đối với những gia đình có địa vị, quyền lực thì nó lại càng được củng cố tốt hơn. Cuộc sống gia đình luôn ấm êm, hạnh phúc.

3. Nhà hướng Nam hợp với những người nào?

Theo bát trạch, nhà hướng Nam hợp với những người thuộc Đông tứ mệnh.  Những người thuộc nhóm số 1,3,4,9 là Đông tứ mệnh bao gồm những năm sau:

– Nam mạng: 1942, 1945,  1946, 1951, 1954,1955, 1960, 1963, 1964,1969, 1973, 1978, 1981, 1982, 1987, 1990, 1991, 1996, 2000, 2005, 2008, 2009…

– Nữ mạng: 1940, 1941, 1944, 1949, 1950, 1953, 1959, 1962, 1964, 1968, 1971, 1973, 1980, 1982, 1986, 1989, 1991, 1995, 1998, 2000,  2004, 2007, 2009…

4. Nhà hướng Nam nên đặt bếp quay hướng nào?

Lựa chọn vị trí bếp nấu, hướng bếp nấu thích hợp với nhà hướng Nam rất quan trọng nó ảnh hưởng đến vận khí của ngôi nhà. Hướng bếp không tốt dễ là vận khí tiêu tan, gia đình lục đục, sức khỏe giảm sút.

Người xưa có câu “bếp tọa hung hướng cát” nghĩa là nằm nơi đất dữ nhưng hướng về hướng tốt.  Với nhà hướng Nam thì nên đặt bếp hướng chính Tây, không được đặt bếp hướng Tây Bắc sẽ gây tai họa cho gia chủ.

Vị trí bếp nấu cũng phải thiết kế đúng khoa học, đảm bảo sự hài hòa dễ sử dụng cũng như tránh sự bất tiện, gây cản trở công việc.

5. Nhà hướng Nam nên đặt bàn thờ hướng nào?

Xây nhà hướng Nam xong gia chủ hãy chọn bố trí hướng bàn thờ tốt, hợp mệnh gia chủ. Nơi thờ cúng sẽ dựa theo nguyên tắc “tọa cát hướng cát”. Để chọn vị trí và hướng bàn thờ nên dựa vào năm sinh và tuổi của gia chủ.

Có người hướng Đông cung Thiên Y nhưng có người hướng Đông cung Sinh khí. Nếu chỉ dựa vào nhà hướng Nam để chọn hướng ban thờ sẽ chưa đủ. Nên phải căn cứ vào tuổi gia chủ, hướng nhà để bố trí chính xác hơn.

6. Cây trồng hợp với nhà hướng Nam

Hướng Nam ánh sáng, gió hài hòa nên tạo điều kiện cho cây cối sinh trưởng, phát triển mạnh mẽ. Gia chủ có thể trồng các loại hoa hồng, hoa mai, hoặc cây táo, đào đều rất hợp lý.

Trồng cây hợp nhà hướng Nam
Trồng cây hợp nhà hướng Nam

Cây trồng giúp không khí được trao đổi, trong lành, con người gần gũi với thiên nhiên. Hơn nữa, nếu chọn đúng cây phong thủy còn hút tài lộc, hỗ trợ gia đình hạnh phúc ấm êm.

Lưu ý, không nên chọn những loại cây tán lá quá rộng vì nhà hướng Nam ánh sáng vừa phải. Nếu cây tán rộng sẽ làm che ánh nắng trực tiếp khiến nhà bị u tối, tạo điều kiện cho vi khuẩn, côn trùng phát triển.

7. Màu sắc hợp với nhà hướng Nam

Màu sắc hợp hướng nam bao gồm đỏ nâu, trắng, xanh, hồng. Gia chủ có thể chọn màu sơn nhà đẹp, màu nội thất là những màu này vì nó là gam màu phổ biến, thích hợp với nhiều phong cách nội thất, kiến trúc khác nhau.

mau nha dep

Bên cạnh sơn nhà hợp hướng, gia chủ có thể chọn sơn hợp mệnh, tuổi, sở thích của bản thân.

8. Cách hóa giải nếu nhà không hợp hướng Nam

Theo ngũ hành, nhà hướng Nam hợp với gia chủ Đông tứ mệnh. Tuy nhiên, nếu gia chủ Tây tứ mệnh không có điều kiện xây nhà, mua nhà hướng tốt mà chỉ có nhà hướng Nam thì có thể sử dụng gương bát quái để hóa giải.

nha dep huong Nam
nha dep huong Nam

Ngoài ra, kiến trúc sư chuyên nghiệp có thể thiết kế nội thất, đặc biệt hướng bếp, hướng phòng ngủ để dung hòa, lấn át hướng xấu, thu hút phát huy hướng tốt.

Trên đây là các thông tin có nên xây nhà hướng Nam không và cách hóa giải nếu không tốt. Quý độc giả có thể tham khảo để xây nhà đẹp, hợp phong thủy tuổi của mình. Nếu còn thắc mắc gì hãy liên hệ với Viking Design theo Hotline 0941908444 để được tư vấn chi tiết hơn nhé. 

Rate this post
Nguyễn Anh Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.
.
.
.