Hướng Thiên Y là gì? Cách xác định hướng Thiên Y hợp mệnh chủ nhà

Khi xem phong thủy nhà ở, gia chủ được khuyên chọn theo các hướng Thiên Y, Phục Vị, Diên Niên, Sinh Khí. Nhưng chắc chắn không phải ai cũng hiểu về những hướng này có ý nghĩa quan trọng như thế nào. Trong bài viết này, Viking Design sẽ cùng bạn tìm hiểu về hướng Thiên Y là gì, vai trò và cách xác định trong phong thủy nhà ở nhé.

1. Hướng Thiên Y là gì?

Nói về hướng nhà phong thủy có lẽ mọi người đều nghe thấy hướng Thiên Y. Tuy nhiên, hướng Thiên Y là gì, có ý nghĩa như thế nào, có thực sự lúc nào cũng tốt hay không. Những thông tin mơ hồ khiến gia chủ nhầm lẫn khi chọn hướng đất.

Ý nghĩa Thiên Y

Xét theo nghĩa Hán Việt, Thiên nghĩa là trời. Y nghĩa là y dược y lý. Thiên Y ghép lại có thể hiểu là sự may mắn được trời ban, tượng trưng cho y học, sự trường thọ. Hướng Thiên Y sẽ tượng trưng cho gia chủ luôn được khỏe mạnh, sống lâu.

Huong Thien Y la gi
Hướng Thiên Y là gì?

Theo phái Bát trạch, hướng Thiên Y thuộc hành Thổ, sao Cự Môn. Đây là sao Cự Tinh giúp bệnh tật thuyên giảm, bệnh nhẹ hóa không, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Lựa chọn hướng Thiên Y tức là mong cho gia đình luôn khỏe mạnh, cát lợi  là tiền đề cho cuộc sống ổn định, nhận được nhiều thành công trong cuộc sống.

Cung Thiên Y là gì?

Cung Thiên Y là cung mệnh trong tử vi, nó được xây dựng dựa trên định nghĩa ở trên. Người thuộc cung Thiên Y có ý thuật xuất chúng, là quý nhân giúp đỡ những người khác.

Thiên Y còn có ý nghĩa mang đến hạnh phúc cho vợ chồng. Nhất là những cặp vợ chồng mới cưới, vợ chồng đang cầu con cái thường sinh con dễ dàng, khỏe mạnh và có tương lai tươi sáng.

2. Hướng Thiên Y có nghĩa gì trong phong thủy nhà ở

Hướng Thiên Y là gì?

Hiểu được hướng Thiên Y là gì sẽ giúp bạn lựa chọn hướng nhà phù hợp hơn. Trong địa lý, ngoài 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc thì còn 4 hướng phụ là Đông Bắc, Tây Bắc, Đông Nam và Tây Nam.

Thiet ke phong thuy nha o theo huong Thien Y
Thiết kế phong thủy nhà ở theo hướng Thiên Y

Từ góc nhìn phong thủy, trời đất có 8 hướng khác nhau. Trong 8 hướng này sẽ có 4 hướng tốt và 4 hướng xấu đại diện cho:

Nhóm hướng hung bao gồm Tuyệt Mệnh (ngụ ý chết chóc), Họa Hại (toàn gia gặp vận hạn), Lục Sát (trong nhà có hung khí) và Ngũ Quỷ (tai họa ập đến).

Nhóm hướng cát bao gồm Diên Niên (vạn sự viên mãn), Sinh Khí (hưng thịnh, vẹn tròn), Phục Vị (có quý nhân phù trợ) và Thiên Y (có sức khỏe tốt, gặp được thiên thời).

Hướng Thiên Y như đã nói ở trên thuộc nhóm hướng đại cát, có ý nghĩa về sức khỏe, được trời phù hợp.

Ý nghĩa Thiên Y trong nhà ở

Trong bát trạch nhà ở, bất động sản thì khi chuẩn bị mua nhà hay xây nhà thì xem vị trí tốt, hướng nhà tốt. Ưu tiên nhóm hướng cát tinh như Thiên Y. Theo quan điểm phong thủy, hướng Thiên Ý giúp gia đình có gia đạo yên ổn, giảm bệnh tật, gặp sự viên mãn về tinh thần. Đồng thời tốt cho phụ nữ trong tuổi sinh đẻ, mang thai.

Xay nha huong Thien Y hut tai loc cho gia chu
Xây nhà hướng Thiên Y hút tài lộc cho gia chủ

Khi thiết kế nhà hướng Thiên Y lựa chọn cửa chính, cửa phòng khách theo hướng này đầu tiên. Sau đó đến hướng phòng ngủ, phòng làm việc, phòng bếp. Nếu cửa khó mở ra hướng Thiên Y thì phải có giải pháp dẫn khí này vào nhà để tăng sự may mắn.

3. Các xác định hướng Thiên Y

Xác định hướng Thiên Y là gì dựa theo Bát trạch quái số và năm sinh của gia chủ ( người đứng ra để xây nhà). Quẻ mệnh của mỗi người khác nhau nên phương vị của họ cũng khác nhau.

Dựa theo năm sinh âm lịch và tính quái số như sau:

  • Nếu sinh từ 1900 đến 1999 thì lấy 2 số cuối của năm sinh cộng lại với nhau. Kết quả ra bao nhiêu sẽ căn cứ vào giới tính để tính toán tiếp. Nam thì lấy số 10 trừ đi kết quả vừa tính được, nữ thì lấy kết quả vừa tính được cộng với 5. Nếu kết quả bạn nhận được có 2 chữ số thì tiếp tục cộng với nhau cho đến khi chỉ còn duy nhất một chữ số. Chữ số này chính là quái số tương ứng với năm sinh của bạn.
  • Nếu sinh năm 2000 trở đi thì sau khi đã cộng tổng hai số cuối của năm sinh, tiếp tục lấy số 9 trừ đi số này nếu là nam; lấy số 6 cộng với số này nếu là nữ.
  • Số 5 sẽ được tính là số 8 cho gia chủ là nữ, và số 2 với gia chủ là nam. 

Sau khi tính được số rồi, dựa vào số đó xác định cung theo quy định của phong thủy như sau:

Số Cung mệnh tương ứng với Nam Cung mệnh tương ứng với Nữ
Số 1 Cung Khảm Cung Cấn
Số 2 Cung Ly Cung Càn
Số 3 Cung Cấn Cung Đoài
Số 4 Cung Đoài Cung Cấn
Số 5 Cung Càn Cung Ly
Số 6 Cung Khôn Cung Khảm
Số 7 Cung Tốn Cung Khôn
Số 8 Cung Chấn Cung Chấn
Số 9 Cung Khôn Cung Tốn

Từ quẻ mệnh ( cung) xác định được hướng Thiên Y cụ thể là:

Quẻ mệnh Hướng Thiên Y tương ứng
Cung Khảm Hướng Đông
Cung Khôn Hướng Tây
Cung Chấn Hướng Bắc
Cung Tốn Hướng Nam
Cung Càn Hướng Đông Bắc
Cung Đoài Hướng Tây Nam
Cung Cấn Hướng Tây Bắc
Cung Ly Hướng Đông Nam

 

4. Lưu ý khi chọn hướng nhà Thiên Y

Hướng Thiên Y mang đến nhiều lợi ích cho gia chủ nếu như xác định chính xác cũng như biết cách tăng vượng khí. Gia chủ có thể lựa chọn một số vật phẩm phong thủy thuộc hành Thổ như gốm, sứ, đất nung có màu nâu, màu vàng,.. hoặc kết hợp thêm một số màu sắc thuộc mệnh hỏa như đỏ, cam, hồng, tím,…để giúp cho nguồn vượng khí được lưu thông tốt hơn.

Chon gam mau hop menh
Chọn gam màu hợp mệnh

Không nên sử dụng màu sắc thuộc hành Mộc như xanh lá vì Mộc khắc Thổ để trưng bày, trang trí ngoại thất, nội thất. Nếu gia chủ khi đã xây nhà rồi mắc phải các lỗi thiết kế như phòng tắm, nhà vệ sinh, nhà kho đúng hướng Thiên Y thì phải cải tạo lại.

Nhà vệ sinh, nhà kho xây dựng hướng Thiên Y không có ý nghĩa gì mà còn khiến cho tiền đồ, sức khỏe bị ảnh hưởng. Nếu phá được xây ở phương vị xấu để khắc chế điều xấu thì tốt, còn không nên dùng gương bát quái, chuông gió để khắc chế.

Bản thân gia chủ cũng có thể kích thích, nuôi dưỡng hướng Thiên Y bằng trồng cây hợp mệnh quanh nhà.

5. Kết luận

Nếu bạn đang có định mua nhà, xây nhà thì nên tìm hiểu hướng Thiên Y là gì để bố trí nhà sao cho hợp phong thủy nhất. Đừng quên các hướng Phục Vị, Diên Niên, Sinh Khí và Thiên  Y có thể kết hợp với nhau để tăng hậu vận cho gia chủ.

Trên đây, Viking Design đã giải đáp thắc mắc Thiên Y là gì trong phong thủy Bát trạch. Nếu cần tư vấn phong thủy nhà ở hãy liên hệ với chuyên gia thiết kế của chúng tôi để được tư vấn nhé. Hotline liên hệ 0941 908 444

5/5 - (1 bình chọn)
Nguyễn Anh Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.
.
.
.