Hướng Diên niên là gì? Ý nghĩa hướng Diên Niên khi xây nhà

Thiet ke noi that phong thuy de tang vuong khi cho huong Dien Nien

Khi tìm hiểu hướng xây nhà nhà mọi người thường nhắc đến hướng tốt và hướng xấu. Trong các hướng được lựa chọn thì hướng Diên Niên luôn là hướng xứng đáng nhất. Vậy hướng Diên Niên là gì, cách xác định hướng Diên Niên như thế nào. Mời độc giả hãy theo dõi những thông tin trong bài viết dưới đây của Viking Design nhé.

1. Khái niệm Diên Niên

Diên Niên là một trong những hướng nhà phong thủy được xác định bằng phong thủy bát trạch. Diên Niên có sao đại diện là sao Vũ Khúc ( một số sách gọi là sao Phúc Đức hoặc sao Phước Đức), tượng trưng cho sự viên mãn, mọi chuyện tốt lành.

Huong Dien Nien la gi
Hướng Diên Niên là gì?

Về tướng số, Diên Niên đại diện cho sự trường thọ. Ai có sao hoặc mệnh này có lợi về tiền tài, thiên hướng ngoại giao, các mối quan hệ xã hội đều thuận lợi.

Xét về mối quan hệ ngũ hành ,Diên Niên thuộc hành Kim. Nó tượng trưng cho sự sung túc, đầy đủ và may mắn. Người thuộc hành Kim cũng có tính cách dung dị, chuẩn mực và không hấp tấp, nóng nảy.

2. Hướng nhà Diên Niên là gì?

Khi xem phong thủy bát trạch, hướng Diên Niên được hiểu là địa lý cho nhà ở. Mỗi người khi sinh ra đều sở hữu hướng tốt đẹp khác nhau, hướng tương khắc khác nhau. Cụ thể có các hướng Phước Đức (Diên Niên), Tuyệt Mạng (Mệnh), Họa Hại, Lục Sát, Phục Vị, Ngũ Quỷ, Thiên Y, Sinh (Sanh) Khí).

Xác định hướng nào phù hợp sẽ dựa vào bát trạch với các quy định là:

Có hai nhóm hướng chính là Đông tứ trạch và Tây tứ trạch. Trong Đông tứ trạch bao gồm các hướng: Bắc, Nam, Đông, Đông Nam. Tây tứ trạch gồm: hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc.

Theo tử vi, ngũ hành mà chia làm 8 tiểu cung là Khảm, Ly, Chấn, Tốn, Càn, Đoài, Cấn và Khôn.

Cung mệnh gắn liền với hướng nhà hướng mảnh đất khi mua nhà, xây nhà. Cung kết hợp hướng tạo ta dòng Lý khí khác nhau.  Lý khí được gọi là các cung. Mỗi cung sẽ có một sao đại biểu khác. Cụ thể là:

 •         4 cung cát là: Sinh Khí, Diên Niên (thượng cát), Thiên Y (trung cát) và Phục Vị (tiểu cát).
 •         4 hướng hung là: Họa Hại (tiểu hung), Lục Sát (thứ hung) và Ngũ Quỷ, Tuyệt Mệnh (đại hung).

Vậy hướng Diên niên là gì? Diên Niên sẽ phù trợ cho các mối quan hệ của gia đình và xã hội, con người dễ đạt được thỏa thuận trong đàm phán, ngoại giao, gia đình hạnh phúc. Nữ giới ở nhà Diên Niên thì viên mãn, tính tình thuần khiến, thông minh. Người chồng cùng là người có hậu vận tốt.

3. Ý nghĩa hướng Diên Niên trong phong thủy nhà ở

Khi xây nhà, mua nhà các chuyên gia, thầy phong thủy sẽ xem xét rất kỹ hướng nhà. Họ hiểu được hướng Diên Niên là gì nên sẽ lựa chọn hướng Diên Niên mang may mắn, phúc khí cho gia chủ.

Để kích thích tài lộc, mặt tiền của ngôi nhà hoặc không gian nhiều dưỡng khí sẽ được tính toán thiết kế quay về hướng Diên Niên. Cụ thể là phòng khách, phòng ngủ, phòng thờ. Trong đó, mỗi người sẽ có hướng Diên Niên khác nhau,  phòng khách, phòng thờ sẽ xem hướng Diên Niên của chủ gia đình, người đừng ra để nhập trạch, xây nhà.

Xac dinh huong Dien Nien cho gia chu
Xác định hướng Diên Niên cho gia chủ từng phòng ốc

Căn phòng nhiều dưỡng khí, cộng thêm vượng khí từ hướng Diên Niên sẽ giúp gia đạo bình an, vợ chồng hạnh phúc, con cái khỏe mạnh đỗ đạt. Sự nghiệp thì luôn hanh thông, thuận lợi.

Điểm đặc biệt của hướng Diên Niên là gì chính là phúc khí hậu vận. Tiền đồ phía trước tốt lành, tự nhiên được thăng tiến, nhân đôi.

Diên Niên là cát tinh, hướng tốt để xây nhà. Tuy nhiên không có nghĩa là tốt đẹp hoàn toàn vì vẫn có điểm bất lợi. Cát tinh có thể biến thành hung tinh nếu không có phương án thiết kế nhà ở hợp lý , tương xứng.

4. Cách xác định hướng Diên Niên khi xây nhà

Vậy làm thế nào để xác định hướng Diên Niên tốt đẹp cho gia chủ. Việc xác định này căn cứ theo nguyên tắc đã quy ước trong phong thủy nên không có gì quá khó khăn. Cách tính dựa vào năm sinh âm lịch, tính theo quái số phong thủy:

Bước 1: Xác định năm sinh âm lịch.

Bước 2: Lấy 2 số cuối của năm sinh cộng với nhau, tiếp tục giản ước cho tới khi kết quả còn một chữ số.

Bước 3:

 •         Nếu là nam: Lấy 10 trừ đi số vừa tìm được.
 •         Nếu là nữ: Lấy 5 cộng với số vừa tìm được.

Kết quả thu được chính là quái số cần tìm.

Lưu ý: Những người có năm sinh từ 2000 trở đi thì bước thứ 3 sẽ thực hiện như sau:

 •         Nam: Lấy 9 trừ đi số vừa tìm được.
 •         Nữ: Lấy 6 cộng với số vừa tìm được.

Ví dụ minh họa:

Tinh quai so

Khi đã tính được quái số, quy tắc xác định cung mệnh như sau:

(1) Khảm; (2) Khôn, (3) Chấn, (4) Tốn, (5) Khôn, (6) Càn, (7) Đoài, (8) Cấn, (9) Ly. Trong đó có cung Khảm, Ly, Chấn, Tốn thuộc Đông Tứ Mệnh và Đoài, Khôn, Cấn, Càn thuộc Tây Tứ Mệnh.

Mỗi tiểu cung mệnh trên đây khi kết hợp với một hướng nhất định sẽ tạo thành thế sao Diên Niên trong nhà đất như sau:

 •         Cung Càn kết hợp với hướng Tây Nam.
 •         Cung Đoài kết hợp với hướng Đông Bắc.
 •         Cung Cấn kết hợp với hướng Tây.
 •         Cung Khôn kết hợp với hướng Tây Bắc.
 •         Cung Ly kết hợp với hướng Bắc.
 •         Cung Khảm kết hợp với hướng Nam.
 •         Cung Tốn kết hợp với hướng Đông.
 •         Cung Chấn kết hợp với hướng Đông Nam.
 •         Xác định được hướng Diên niên hợp tuổi gia chủ sẽ có quyết định thiết kế nhà phù hợp hơn.

5. Cách tăng vượng khí, giảm sát khí cho ngôi nhà

Cách tăng vượng khí Diên Niên

Không phải cứ hướng Diên Niên là tốt mà gia chủ phải biết cách bồi trợ cho nó tốt hơn. Với hướng này gia chủ có thể tăng vượng khí bằng sử dụng các đồ vật. Với hướng Diên Niên, hành Kim thì sử dụng đồ kim loại màu trắng, vàng, ánh bạc hoặc đồ nội thất, sơn tường hành Thổ màu vàng, nâu. Hạn chế sử dụng màu sắc hành Thổ khiến “vật cực tất phản”.

Thiet ke noi that phong thuy de tang vuong khi cho huong Dien Nien
Thiết kế nội thất phong thủy để tăng vượng khí cho hướng Diên Niên

Thiết kế nhà đẹp từ ngoại thất đến nội thất hợp mệnh gia chủ. Đảm bảo công năng sử dụng thuận tiện, bố trí cảnh quan xung quanh nhà hợp lý.

Cách giảm sát khí cho ngôi nhà

Nếu thế đất hướng Diên Niên sẵn cho gia chủ thì không còn gì tuyệt vời hơn. Trường hợp nó vẫn còn một số điểm xấu thì hãy thiết kế nhà để giảm sát khí bằng cách:

Về phòng vệ sinh, phòng tắm phải đặt ở vị xấu , hướng xấu tại  Họa Hại, Lục Sát, Tuyệt Mệnh hoặc Ngũ Quỷ. Vị trí này nhằm trấn át điều xấu, dội sạch những điều không may mắn.  Trước cửa nhà có thể treo gương bát quái, đặt tượng quan âm hoặc trồng cây phong thủy để xua đuổi tà khí.

Vi tri nha tam nha ve sinh nen chon huong xau vi tri xau de tran ap dieu xui xeo
Vị trí nhà tắm, nhà vệ sinh nên chọn hướng xấu, vị trí xấu để trấn áp điều xui xẻo

Cách giảm sát khí thứ hai là dựng nhà kho tại hướng xấu chứ không phải hướng Diên Niên.  Đây là khu vực tối ít lui tới nên không được quay hướng Diên Niên.

Khu vực chăn nuôi, chuồng trại cũng tránh xây hướng Diên Niên. Sử dụng vật phẩm phong thủy trấn tại chuồng trại, nhà kho để giảm sát khí.

6. Kết luận

Hướng Diên Niên là tốt nhưng không phải phương vị nào cũng tốt. Gia chủ nên xem xét phong thủy hướng Diên Niên là gì để xem hướng xây nhà tốt cho gia đình. Ngoài việc xác định hướng Diên Niên, gia chủ có thể tham khảo hướng Sinh Khí, Thiên Y … miễn thuận lợi làm nhà.

Qua bài viết trên chúng tôi đã giải thích Diên Niên là gì, hướng Diên Niên là gì để giúp gia chủ có thêm nhiều kinh nghiệm và kiến thức lựa chọn đất đai, hướng xây nhà. Nếu còn thắc mắc hay cần tư vấn phong thủy nhà ở hãy liên hệ Viking Design theo Hotline 0941 908 444 nhé. 

5/5 - (1 bình chọn)
Nguyễn Anh Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.
.
.
.